Critical Mass và Pro Gainer: Đâu là sự lựa chọn hoàn hảo?

So sánh Critical Mass và Pro Gainer-min

Nếu bạn là một tín đồ tập gym tăng cân tăng cơ chính hiệu thì không thể không biết tới 2 dòng mass trung năng lượng đình đám là Critical Mass Pro Gainer. Đây là 2 dòng mass nổi tiếng của hai doanh nghiệp về thực phẩm bổ sung thể hình lừng danh trên thế giới: Applied Nutrition và Optimum Nutrition.

Thay vì đánh giá riêng từng loại mass như trước thì hôm nay TopFitness365 sẽ đánh giá so sánh Critical Mass và Pro Gainer do có rất nhiều bạn phân vân giữa 2 sản phẩm này. Hãy cùng theo dõi bố cục dưới đây để có thông tin hoàn chỉnh:

 • Đối tượng sử dụng
 • Bao bì và cách bảo quản
 • Hương vị của sản phẩm
 • Thành phần dinh dưỡng
 • Liều dùng và cách dùng
 • Giá thành của sản phẩm
 

A. Tổng quan sản phẩm

Critical Mass và Pro Gainer là loại sản phẩm tăng cân tăng cơ nạc nên cả 2 đều có điểm chung ít calo để người dùng không bị tích mỡ bụng. Tuy có điểm chung như vậy nhưng giữa 2 loại mass trung năng lượng này lại có những điểm khác nhau đáng kể trong thành phần dinh dưỡng. Sau đây là thông tin cụ thể so sánh sự khác biệt này.

1. Đối tượng sử dụng

1.1. Đối tượng sử dụng của Critical Mass

 • Người gầy lâu năm có nhu cầu tăng cân tăng cơ.
 • Người bệnh khó tiêu hóa thức ăn nhưng cần bổ sung dưỡng chất.
 • Người tập thể hình, fitness cường độ cao.
 • Người không có nhiều thời gian để chế biến các món ăn kì công.

1.2. Đối tượng sử dụng của Pro Gainer

 • Người gầy kinh niên cần tăng cân tăng cơ.
 • Người bệnh khó ăn nhiều nhưng cần bổ sung dưỡng chất (cần tham khảo bác sĩ).
 • Người tập gym cường độ cao.
 • Người bận rộn không đủ thời gian chế biến các bữa ăn giàu dinh dưỡng.
 • Người có hệ tiêu hóa yếu.

2. Bao bì sản phẩm và cách bảo quản

2.1. Bao bì của Pro Gainer

Bao bì Pro Gainer

Màu sắc chủ đạo của Pro ON Gainer gồm 2 màu tím và đen. Mặt trước của sản phẩm được nhà sản xuất ON tối giản hóa, chú trọng làm nổi bật những thông tin cần thiết cho người dùng.

Bên trên góc phải mặt trước bao bì có các thông số cơ bản về protein, calo và các loại vitamin, khoáng chất. Phía bên trên góc trái là thương hiệu Optimum Nutrition giúp khách hàng biết được thông tin và nhận diện thương hiệu một cách dễ dàng. Kích cỡ của loại mass trung năng lượng này có 2 loại lần lượt là 5 Lbs và 10Lbs ở dạng hộp và túi. 

2.2. Bao bì của Critical Mass

Critical Mass là gì

Tuy rằng sinh sau đẻ muộn so với Optimum Nutrition nhưng Applied Nutrition đã làm nên tên tuổi với dòng mass trung năng lượng Critical Mass. Tone màu lạnh, nhẹ nhàng nhưng khá nhiều chi tiết đã tạo nên điểm nhấn cho sản phẩm.

Hiện tại trên thị trường dòng mass trung năng lượng này có 2 kích thước khác nhau là 5 Lbs và 10 Lbs cũng ở dạng hộp và túi giống như Pro Gainer.

Tổng quan về mặt bao bì, kích thước: Bề ngoài của 2 loại mass này đều được nhà sản xuất ghi rõ các thông số cần thiết cho người dùng. Ngoài ra, 2 loại sữa này cũng có 2 loại kích cỡ tùy vào nhu cầu sử dụng và bảo quản của khách hàng.

3. Hương vị

So về số lượng hương vị thì Pro Gainer có tới 5 vị khác nhau là: Banana cream, Double chocolate, Strawberry, Cookie & Cream và Vanilla custard trong khi Critical Mass chỉ có 3 mùi vị gồm: Chocolate mâm xôi, Chocolate vanilla, Chocolate bạc hà.

Về mặt số lượng mùi vị thì Pro Gainer đã nhỉnh hơn, tuy nhiên Critical Mass có 1 điểm đặc biệt là hương vị Chocolate mâm xôi và Chocolate bạc hà. Đây là 2 loại hương vị mà các dòng mass khác trên thị trường hiện nay chưa có.

4. Thành phần dinh dưỡng

STT Thành phần Critical Mass Pro Gainer
1 Hàm lượng calo 566 calo 650 calo
2 Chất béo 10g 8g
3 Protein 42g 60g
4 Tinh bột (carb) 74,7g 85g
5 Đường 2,9g 6g
6 Vitamin và khoáng chất 0 loại (Không có) 20 loại
7 Số ngày dùng 40 ngày – túi 6kg
16 ngày – hộp 2,4kg
28 ngày – túi 4,6kg
16 ngày – hộp 2,3kg
8 Liều dùng
(1 serving)
2,5 muỗng 1 muỗng

4.1. Calo và Carb

Đặc trưng của dòng mass trung năng lượng chính là cung cấp vừa phải calo nhưng vẫn đảm bảo được năng lượng đầy đủ cho cơ thể làm việc và chơi thể thao trong suốt một ngày.

Lượng calo của Critical Mass và Pro Gainer lần lượt là 566 calo và 650 calo. Hai con số này không quá chênh lệch và vừa đủ để giúp bạn tăng cân nạc, ít tích mỡ bụng. Nếu bạn sử dụng Critical Mass mà muốn lượng calo như Pro Gainer thì chỉ cần bổ sung thêm 1 hộp sữa milo là được.

Xét về tinh bột, Critical Mass có Carb chủ yếu đến từ yến mạch hữu cơ. Đây là loại yến mạch hấp thụ chậm, cung cấp năng lượng trải dài và chứa rất nhiều chất xơ nên sẽ tốt hơn so với Carb từ Maltodextrin của Pro Gainer.

Kết luận: Không có nhiều sự khác biệt giữa lượng calo của 2 sản phẩm. Tuy nhiên, chất lượng Carb của Critical Mass được đánh giá cao hơn một chút so với Pro Gainer.

4.2. Protein

Trong một liều dùng của Critical Mass có chứa 42g Protein, khá ít so với các dòng mass khác trên thị trường. Bù lại, Protein trong loại sữa này chủ yếu là Whey Isolate, chỉ 1 phần nhỏ là Whey Concentrate nên sẽ hạn chế lượng lactose gây dị ứng có trong sữa.

Pro Gainer có chứa 60g Protein trong một liều dùng. Hãng Optimum Nutrition đã rất ưu ái cho Pro Gainer khi đưa nhiều thành phần khác nhau vào Protein của sản phẩm (Whey Isolate, Concentrate, Casein, lòng trắng trứng, Peptides). Đây là một điểm cộng rất lớn về chất lượng Protein của Pro Gainer so với Critical Mass.

Kết luận: Pro Gainer có lượng Protein cao hơn so với Critical Mass trên mỗi liều dùng. Ngoài ra, chất lượng Protein của Pro Gainer cũng tốt hơn hẳn so với Critical Mass.

4.3. Các loại vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất đóng vai trò không thể thiếu nếu muốn tăng cân tăng cơ vì đây là những chất chịu trách nhiệm cho việc tổng hợp Protein, tăng sức đề kháng, xử lý Carbonhydrate thành năng lượng, đảm bảo xương chắc khỏe cho các bài tập nặng cùng vô số những tác dụng khác.

Điều đáng tiếc của Critical Mass chính là sản phẩm này không được các nhà sản xuất đưa các loại vitamin và khoáng chất vào, trong khi ON Pro Gainer lại chứa tới 20 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Kết luận: Pro Gainer có tới 20 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể trong khi Critical Mass không cung cấp bất kì loại vitamin và khoáng chất nào.

4.4. Các loại hợp chất có lợi khác

a) Hợp chất của Critical Mass

Để hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, Critical Mass mang tới 6 loại hỗn hợp Enzym tiêu hóa nên những ai bị dị ứng lactose hay hệ tiêu hóa kém thì đây là điểm cộng rất lớn.

 • Amylase
 • Protease
 • Cellulase
 • Lactase
 • Lipase
 • Lactospore probiotic

Bên cạnh đó, Critical Mass còn cung cấp Creatine ở 2 dạng: Monohydrate và Kre-Alkalyn giúp thúc đẩy sức mạnh trong khi tập và tăng kích cỡ cơ bắp nhanh hơn. Ngoài những hợp chất trên, bạn cũng sẽ nhận được thêm 5g Glutamine. Lượng Glutamine này kết hợp với BCAA sẽ tối đa hóa tốc độ tổng hợp cơ.

Cuối cùng, dòng sữa tăng cân nay còn được trang bị thêm 3 thành phần chống dị hóa cơ bắp là HMB, HICA, CLA. Nhiêu đó đủ cho thấy rằng Critical Mass chứa rất nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe.

b) Hợp chất của ON Pro Gainer

Optimim Nutritrion thêm vào sản phẩm Pro Gainer 3 loại Enzym hỗ trợ tiêu hóa giúp phân giải lactose và các loại đồ ăn trong ngày.

 • Lactase
 • Aminogen
 • Protease

Ngoài ra, sản phẩm cũng có Glutamine kết hợp với BCAA để tối ưu hóa tốc độ tổng hợp cơ cho bạn. Tuy nhiên, một điểm đáng tiếc là sản phẩm lại không có creatine nên bạn sẽ phải bổ sung creatine thông qua các loại thức ăn hàng ngày hoặc thực phẩm bổ sung creatine chuyên dụng.

Kết luận: Cả Critical Mass và Pro Gainer đều cung cấp nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên Critical Mass được đánh giá nhỉnh hơn 1 bậc ở phần này.

4.5. Chất béo

Lượng chất béo của 2 loại mass trung năng lượng này đều ở mức độ vừa phải nên người dùng không cần lo lắng về việc bị tích nhiều mỡ bụng. 

Điểm khác biệt ở đây là Pro Gainer chứa chất béo phức hợp trong khi chất béo của Critical Mass là CLA và MCT, hai loại chất hấp thu chậm có tác dụng tốt cho sức khỏe, góp phần đánh bay các loại Cholesterol xấu, giảm viêm và giữ cho huyết áp ở mức ổn định.

CLA và MCT rất khó bổ sung qua các thực phẩm thông thường do hàm lượng các chất này trong thực phẩm không nhiều. Vì vậy, đây là một điểm cộng cho Critical Mass. 

Kết luận: Lượng chất béo trong cả 2 sản phẩm đều ở mức vừa phải, tuy nhiên chất béo trong Critical Mass lại tốt hơn so với chất béo của Pro Gainer.

5. Liều dùng và cách dùng

Liều dùng Critical Mass và Pro Gainer-min

5.1. Cách dùng Critical Mass

Đối với những người mới tiếp cận Critical Mass lần đầu thì nên sử dụng 1,5 muỗng mỗi ngày trong tuần đầu tiên để hệ tiêu hóa làm quen dần với sữa. Từ tuần thứ 2 trở đi, bạn có thể tăng liều lượng sử dụng lên 2,5 muỗng.

 • Buổi sáng khi thức dậy: uống 1 muỗng để cung cấp protein ngay cho cơ bắp sau 1 đêm ngủ.
 • Sau khi đã tập: bạn sử dụng 1,5 muỗng để cơ thể có thể phục hồi, tránh tình trạng cơ bắp bị dị hóa.

5.2. Cách dùng Pro Gainer

Vì 1 serving của Pro Gainer chỉ có 1 muỗng nên bạn có thể sử dụng vào 2 thời điểm cần thiết nhất sau đây:

 • Buổi sáng khi thức dậy: uống 0,5 muỗng để cung cấp protein ngay cho cơ bắp sau 1 đêm ngủ.
 • Sau khi đã tập: bạn sử dụng 0,5 muỗng để cơ thể có thể phục hồi, tránh tình trạng cơ bắp bị dị hóa.

Bạn không nên chia nhỏ ra uống tới 4 lần 1 ngày như các loại mass cao năng lượng vì lượng calo của mass trung năng lượng rất ít. Thay vào đó, hãy ăn 1 bữa phụ với khoai lang hoặc bánh mì trước khi tập và bổ sung 1 bữa nhẹ nữa trước khi đi ngủ. 

5.3. Cách pha 2 loại mass này

Bạn có thể pha 2 loại mass này cùng với nước lọc ở nhiệt độ thường hoặc sữa tươi không đường để tăng thêm các loại dưỡng chất khác. Vì kết cấu bột sữa khó hòa tan nên TopFitness365 khuyên bạn sử dụng bình lắc để đảm bảo bột không bị vón vục, gây khó chịu khi uống nhé.

6. Giá thành sản phẩm

Critical Mass có 2 size là hộp và túi tương đương với loại 2,4kg và 6,0kg. Thường thì mức giá này sẽ áp dụng đều cho cả 3 loại hương vị. Cần lưu ý rằng giá bán này có thể dao động một chút tùy vào chính sách sales của từng shop phân phối.

 • Critical Mass 2,4kg – 990.000 VNĐ dùng trong 16 ngày.
 • Critical Mass 6,0kg – 1.980.000 VNĐ dùng trong 40 ngày.

Pro Gainer cũng có 2 size hộp và túi tương đương với loại 2,3kg và 4,6kg. Mức giá được áp dụng hầu hết cho 5 loại hương vị khác nhau. Lưu ý rằng giá thành sản phẩm này có thể dao động tùy vào chính sách bán hàng của từng hãng phân phối.

 • Pro Gainer 2,3kg – 1.250.000 VNĐ dùng trong 14 ngày.
 • Pro Gainer 4,6 kg – 2.100.000 VNĐ dùng trong 28 ngày. 

7. Mua Critical Mass và Pro Gainer ở đâu uy tín?

Bạn có thể chọn mua sản phẩm tại phần B của TopFitness365 hoặc đặt ở các đại lý phân phối thực phẩm bổ sung khác ở Việt Nam như Whey Store, Ifitness..

B. Bảng đánh giá so sánh

Đánh giá chung

Nếu bạn là sinh viên hoặc những người có thu nhập bình thường thì nên sử dụng Critical Mass để tăng cân tăng cơ. Tuy nhiên, bạn cần kết hợp với các loại trái cây, rau củ quả để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Nếu bạn là người có thu nhập khá và muốn quá trình tăng cân tăng cơ nạc của mình diễn ra tối ưu nhất thì ON Pro Gainer là một lựa chọn không thể nào tốt hơn.

Đánh giá của khách hàng đã sử dụng Critical Mass

Khách hàng đánh giá Critical Mass

Thành phần dinh dưỡng

7.8

Hương vị

8

Giá thành

9.1

Hiệu quả

8.3

Tác dụng phụ

9

Critical Mass

8.44 điểm

Đánh giá của khách hàng đã sử dụng ON Pro Gainer

Khách hàng đánh giá ON Pro Gainer

Thành phần dinh dưỡng

9

Hương vị

9.2

Giá thành

8

Hiệu quả

9.2

Tác dụng phụ

8.5

Pro Gainer

8.74 điểm

C. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin so sánh giữa Critical Mass và Pro Gainer – 2 loại sữa mass khiến nhiều người phân vân. Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho việc chọn loại sữa nào phù hợp với bản thân sau bài viết này.

Bên cạnh đó, nếu bạn có bất kì câu hỏi nào về các loại mass cần giải đáp hay muốn tham khảo thêm thông tin về các loại mass trung năng lượng, cao năng lượng khác thì hãy ghé thăm bài viết về các loại sữa tăng cân mass nhé.

Chúc các bạn mau chóng đạt được mục tiêu cải thiện vóc dáng và cân nặng trong thời gian tới! Nếu thấy bài viết hay thì bạn hãy share để mọi người cùng biết nha.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Nếu bạn có góp ý cho bài viết này, hãy giúp TopFitness365 để lại một bình luận nhé. Mỗi ý kiến đóng góp của bạn đều rất quý giá đối với cộng đồng và TopFitness365. Chân thành cảm ơn bạn!

0 0 votes
Đánh giá bài viết
guest
Vui lòng nhập ít nhất 5 ký tự (Ví dụ: Hùng Nguyễn)
Số điện thoại (Nếu có)
0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Có thể bạn quan tâm
Các bài viết khác