Whey Protein là gì? Whey Protein có tác dụng gì cho cơ thể?

Whey Protein là gì

Phong trào tập thể hình nói chung đang du nhập và được nhiều người hưởng ứng trong những năm gần đây tại Việt Nam. Nếu bản thân là 1 người quan tâm và nghiêm túc với thể hình, bạn không thể không biết đến tầm quan trọng của Whey Protein. Vậy Whey Protein là gì?

Hôm nay, hãy cùng TopFitness365 tìm hiểu về các loại Whey Protein và những lưu ý quan trọng khi lựa chọn sản phẩm đạm Whey nhé.

A. Whey protein là gì?

Trong phần này, TopFitness365 sẽ đưa ra những thông tin tổng quan về Whey Protein bao gồm khái niệm, tác dụng của Whey Protein và các loại Whey phổ biến hiện nay trên thị trường.

1. Bột Whey là gì?

Có thể hiểu Whey Protein là một loại đạm được phân lập trong quá trình chế biến sữa thành phô mai. Sản phẩm này sẽ được trải qua nhiều công đoạn xử lý, sau cùng trở thành Whey Protein hoàn chỉnh được đóng gói dưới dạng bột hòa tan như các bạn thường hay thấy.

2. Whey Protein có tác dụng gì?

Theo nhiều nghiên cứu, sữa bổ sung Protein có rất nhiều tác dụng cho cơ thể bạn, từ việc hỗ trợ tập luyện cho tới việc phục hồi cơ thể. Dưới đây là các tác dụng chính:

2.1. Cung cấp axit amin thiết yếu:

Sau khi cơ thể tập luyện, cơ bắp bị tổn thương và cần được phục hồi với các axit amin thiết yếu. Vì vậy, bổ sung axit amin là việc cần thực hiện ngay.

Tuy nhiên, chỉ dựa vào dinh dưỡng của các bữa ăn hằng ngày thì thường không đủ. Lúc này, đạm Whey chính là giải pháp do Protein trong Whey Protein cung cấp đủ 9 loại axit amin cần thiết giúp cơ bắp tái tạo.

Whey Protein có tác dụng gì cho bạn

2.2. Giảm mỡ, tăng cơ, tăng sức đề kháng:

Whey Protein được biết tới là sản phẩm giàu đạm, cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể trong và sau quá trình tập luyện, hỗ trợ tăng cơ và tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó, sản phẩm còn có tác dụng giảm mỡ, đốt cháy chất béo, giúp bạn ít có cảm giác đói, đồng thời làm tăng tốc độ trao đổi chất. 

2.3. Hỗ trợ làm lành vết thương:

Whey Protein đã được chứng minh có chức năng làm lành các loại chấn thương trong quá trình tập luyện, đồng thời phục hồi cho những người bị bỏng và người có vết thương mãn tính.

2.4. Tăng khối lượng, sức mạnh cơ  bắp:

Đây là tác dụng chính của Whey khi được nhắc tới: khả năng hỗ trợ hấp thụ nhanh, giúp cơ thể hấp thụ lượng Protein cần thiết, là thành phần không thể thiếu trong quá trình phát triển cơ bắp. Chính vì lý do này mà Whey Protein được đánh giá cao trong cộng đồng fitness và được các gymer, vận động viên sử dụng lâu dài.

3. Có những loại Whey Protein nào?

Những loại bột Whey phổ biến

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại Whey Protein khác nhau. Dựa vào đặc tính và công dụng, chúng ta có thể phân loại theo 4 loại Whey chính sau đây:

3.1. Whey Concentrate:

Có khoảng 70-80% là Protein trong sữa Whey Concentrate. Đây là loại Whey tự nhiên và rẻ nhất trên thị trường hiện nay, cung cấp khá đủ các dưỡng chất sinh học cho cơ thể. Tuy nhiên, điểm trừ của loại Whey này là còn chứa lastose (có thể gây mụn và dị ứng cho người dùng) và chất béo.

3.2. Whey Isolate:

Rất nhiều người đặt câu hỏi Whey Isolate là gì. Đây là loại Whey với giá thành tầm trung nhưng đã được loại bỏ hoàn toàn lactose và chất béo có hại. Có khoảng 90-95% là Protein trong dòng Whey Protein Isolate. Nhìn chung, loại Whey này được đánh giá tốt hơn nhiều so với Whey Concentrate.

3.3. Whey Hydrolyzed:

Khác với 2 loại Whey Concentrate và Isolate, Hydrolyzed là loại Whey thủy phân cao cấp nhất hiện nay, có tốc độ tiêu hóa và hấp thụ nhanh nhất. Với dòng Whey Hydrolyzed, các axit amin sẽ được đưa vào máu và vận chuyển tới cơ bắp nhanh chóng vì cơ thể không phải phân tách như các nguồn protein khác.

3.4. Whey blend (Hỗn hợp):

Là loại đạm kết hợp giữa 2 – 3 loại Whey khác nhau, trong đó có cả Casein. Trên thị trường hiện nay, đa số Whey Blend kết hợp Whey Concentrate, Isolate và Casein với nhau.

4. Liều lượng hợp lý khi uống Whey

Uống Whey Protein như thế nào

Về cơ bản, bạn đã nắm được khái niệm Whey Protein là gì và các loại Whey trên thị trường hiện nay. Vậy bạn đã biết sử dụng Whey như thế nào để phát huy hết tác dụng chưa? Hãy cùng tham khảo liều lượng hợp lý để sử dụng sữa Whey nhé.

Mỗi ngày cần nạp vào cơ thể bao nhiêu gram Whey Protein?

Bạn có biết một ngày cơ thể cần nạp bao nhiêu Protein là đủ không?

Theo khảo sát của Nielsen, lượng Protein trung bình 1 người cần nạp mỗi ngày như sau:

 • Không tập gym hoặc thể thao: 0.8 – 1.0 gram protein/kg cân nặng cơ thể.
 • Có tập gym hoặc thể thao cường độ cao: 1.7 – 2 gram protein/kg cân nặng cơ thể.

Ví dụ: 1 người nặng 50kg có tập gym cần nạp khoảng 85 – 100 gram protein/ngày.

Dù đạm rất quan trọng với cơ thể nhưng các thực phẩm hàng ngày khó có thể cung cấp đủ lượng đạm cần thiết. Chính vì vậy, việc lựa chọn thực phẩm bổ sung như Whey Protein là một giải pháp đáp ứng nhu cầu này. 

5. Uống whey protein khi nào hiệu quả nhất trong ngày?

Uống Whey Protein khi nào

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Ngoài uống đủ liều, việc uống vào các thời điểm hợp lý sẽ giúp cơ bắp được hồi phục ở mức tối ưu nhất. Dưới đây là những thời điểm vàng để phát huy hết tác dụng của Whey Powder.

5.1. Uống khi mới thức dậy:

Sau 8 tiếng ngủ, 2 thứ hiển nhiên mà bạn sẽ gặp phải là:

 • Thứ nhất, năng lượng trong cơ thể đã cạn kiệt và cơ bắp không có thêm protein sau thời gian dài.
 • Thứ hai, cortisol tăng cao và insulin đang khá thấp.

Chính vì vậy việc bổ sung Protein cho cơ thể thời điểm này rất cần thiết.

5.2. Sau khi tập:

Khoảng thời gian 30 phút sau khi tập được tin là khoảng thời gian của “cửa sổ đồng hóa”. Trong khoảng thời gian này, Protein sẽ được hấp thụ nhanh nhất và nhiều nhất, giúp cơ bắp phục hồi và phát triển kích thước tối đa. Sau 30 phút cơ thể vẫn có thể hấp thụ được Protein nhưng thời gian hấp thụ sẽ lâu hơn và lượng Protein được hấp thụ sẽ ít hơn.

5.3. Trước khi đi ngủ: 

Cơ bắp vẫn được sửa chữa ngay cả khi chúng ta ngủ và Hoocmon tăng trưởng được sinh ra phần lớn trong thời gian này. Vì vậy, chúng ta cần nạp 1 lượng Protein vừa đủ để tận dụng tối đa sự bài tiết của Hoocmon tăng trưởng, đồng thời giúp quá trình tổng hợp cơ bắp không bị gián đoạn, dẫn tới dị hóa cơ. 

Ngoài ra, nếu bạn có thói quen tập vào buổi sáng thì việc uống Whey trước khi đi ngủ lại càng cần thiết. Lý do là vì điều này sẽ giúp cơ bắp hồi phục đủ và sẵn sàng cho buổi tập sáng sớm hôm sau.

Bạn có thể tham khảo thêm những lợi ích khi uống Whey trước khi đi ngủ.

B. Những lưu ý khi lựa chọn Whey Protein

Những lưu ý khi lựa chọn Whey Protein

Dựa theo kinh nghiệm được đúc kết bởi dân thể hình chuyên nghiệp và những đối tượng đã nhiều lần sử dụng sữa Whey cho các mục đích khác nhau, TopFitness365 đã tổng hợp được những tiêu chí giúp bạn lựa chọn loại Whey Protein phù hợp nhất.

1. Chọn theo cơ địa

Trước hết, bạn cần hiểu rõ cơ địa của mình, cụ thể là mình thuộc tạng người nào, mình có bị dị ứng với thành phần gì có trong sữa bổ sung Protein hay không?

Nếu bản thân thuộc tạng người gầy khó hấp thụ, dị ứng với lactose và bị lên mụn, bạn cần tránh xa Whey Protein Concentrate vì loại Whey này chứa lactose, nhiều tạp chất, dễ gây tiêu chảy và hấp thụ chậm.

Thay vào đó, hãy cân nhắc Whey Isolate hoặc Whey Hydrolyzed vì 2 loại Whey Protein này đã được lọc bỏ các tạp chất, đồng thời rất dễ hấp thụ cho cơ thể.

2. Chọn theo nhu cầu tập

Sau khi đã biết cơ địa của bản thân phù hợp với loại bột Whey nào, bạn hãy xét tới thành phần và nhu cầu tập luyện. Nếu bạn đang cần ăn kiêng, giảm mỡ thừa cơ thể, hãy tìm tới những loại sữa bổ sung có ít, thậm chí không có chất béo để đảm bảo hiệu quả cao nhất như Whey Isolate Rule 1

Trường hợp bạn tập nặng với cường độ cao và cơ thể cần được hồi phục nhanh, những loại Whey chứa cả 2 thành phần Whey Isolate và Hydrolyzed chính là lựa chọn tối ưu nhất. 

3. Chọn theo khả năng kinh tế

Khả năng kinh tế cũng là một yếu tố không thể bỏ qua khi lựa chọn Whey Protein. Những bạn sinh viên hoặc người đi làm chưa có thu nhập cạnh tranh sẽ khó tiếp cận được lâu dài với các loại sữa bổ sung đạm chất lượng cao. Vì vậy, Whey Concentrate sẽ là một lựa chọn lúc này.

Nếu bản thân bị dị ứng với các thành phần trong Whey Concentrate, vẫn có những loại Whey Protein Isolate giá rẻ cho sinh viên mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, TopFitness365 khuyên bạn nên tập trung phát triển nền tảng kinh tế của mình trước.

4. Chọn theo độ uy tín của hãng

Cuối cùng, khi đã hiểu rõ cơ địa của bản thân, nhu cầu tập luyện và khả năng kinh tế của mình, bạn sẽ cần thông tin về những hãng sản xuất, phân phối sản phẩm sữa Whey uy tín, chất lượng. Những hãng sản xuất Whey Protein uy tín và chất lượng hiện nay có thể kể đến là: Dymatize, Rule 1, Optimum Nutrition, …

C. Những câu hỏi phổ biến

Những câu hỏi về Whey Protein

Bên cạnh việc tìm hiểu tổng quan Whey là gì, chắc hẳn các bạn còn có những câu hỏi khác trong quá trình sử dụng Whey Protein. Bạn hãy tham khảo những câu hỏi dưới đây nhé. Trường hợp bạn không thể tìm được thông tin mong muốn, hãy để lại bình luận bên dưới để TopFitness365 giải đáp và bổ sung thêm.

1. Whey Protein có phải là thuốc không?

 • Whey Protein hoàn toàn KHÔNG phải là thuốc. Đây là loại sản phẩm phụ được phân lập từ sữa trong quá trình sản xuất phô mai. Nói cách khác, đây là Protein giống như chất đạm trong thịt bò, gà, cá …

2. Đối tượng nào không dùng được đạm Whey?

 • Vì bản chất là một loại chất đạm giống như các loại thức ăn khác, ai cũng có thể dùng được Whey. Tuy nhiên, nếu bản thân bị mắc các bệnh về gan, thận, bệnh gút thì bạn cần tham khảo bác sĩ, tránh nạp quá nhiều Protein vào cơ thể.

3. Có nhất thiết phải dùng Whey khi tập thể hình ko?

 • Câu trả lời là KHÔNG. Whey Protein chỉ là một giải pháp thay thế khi bạn không đủ điều kiện và thời gian để chế biến những bữa ăn phong phú, đủ dinh dưỡng trong ngày.
 • Hiện nay, các loại thịt, cá có thể chứa các chất hóa học, bảo quản, dẫn tới không đảm bảo chất lượng. Điều này khiến cơ thể khó phục hồi đầy đủ sau khi tập. Chính vì vậy, các gymer nói chung mới lựa chọn Whey tinh khiết để giúp cơ thể hồi phục tối ưu nhất.

4. Uống Whey Protein có hại hay tác dụng phụ không?

 • Nếu bạn uống đúng liều lượng thì câu trả lời là KHÔNG. Whey cũng giống như những thức ăn bổ sung đạm hàng ngày của bạn, nếu ăn đủ và không quá nhiều thì không có vấn đề gì.

5. Đạm Whey có xung đột với các loại thuốc không?

 • Điều này còn tùy thuộc vào việc bạn đang bị bệnh gì và uống thuốc gì. Ví dụ: Khi chữa bệnh bằng Aspirin, bạn cần hạn chế nạp đạm từ cả Whey và thức ăn vào người, nếu không sẽ làm giảm đi 2 lần khả năng hấp thụ của thuốc.

6. Ngưng uống whey có bị sao không?

 • Không có vấn đề gì nghiêm trọng khi bạn ngưng uống whey. Điều này giống như việc bạn ngừng ăn 1 món ăn và chuyển qua món ăn khác thôi.
 • Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý ăn nhiều hơn để bù lại lượng Protein đã mất do ngừng uống Whey, tránh việc mất cơ bắp.

7. Mùi vị có ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm không?

 • Mùi vị không ảnh hưởng nhiều tới chất lượng đạm trong Whey. Các loại mùi vị khác nhau của cùng 1 sản phẩm sẽ chênh nhau khoảng 1 – 2g protein / 1 liều lượng sử dụng.

8. Sữa bị vón cục khi uống có sao không?

 • Đặc điểm của sản phẩm protein là tương đối khó hòa tan và dễ bị vón cục khi sử dụng. Tuy nhiên việc này không ảnh hưởng tới chất lượng, bạn yên tâm sử dụng nhé.

9. Cách nhận biết Whey giả?

 • Đặc tính của bột Whey là dễ hấp thụ nên sẽ phân hủy rất nhanh khi để ở môi trường ngoài. Nếu đã để vài tiếng ở nhiệt độ thường mà vẫn có mùi thơm như lúc đầu thì rất có thể đó là sản phẩm sữa giả.
 • Ngoài ra, bạn hãy để ý xuất xứ và tem mác của các loại sữa Whey để tránh hàng giả nhé

10. Nếu mới bắt đầu tập thì uống sữa loại nào tốt nhất?

 • Mới tập thì chưa cần thiết phải sử dụng Whey Protein ngay. Tuy nhiên, nếu muốn tối ưu thì bạn có thể bắt đầu với Whey Isolate. Dòng Concentrate có nhiều tạp chất không tốt, còn dòng Hydrolyzed thì không thể phát huy hết tác dụng cho người mới bắt đầu.

11. Uống Whey bị lên mụn là sao?

 • Trường hợp 1: Bạn đang dùng dòng Concentrate hoặc Whey Blend hỗn hợp có chứa thành phần Concentrate. Để khắc phục, bạn nên sử dụng với liều lượng ít lại hoặc cân nhắc chuyển sang dòng Isolate hoặc Hydrolyzed.
 • Trường hợp 2: Có thể do những yếu tố khác gây mụn như nóng gan, nội tiết có vấn đề, còn chuyện bạn uống Whey chỉ là trùng hợp. Hãy uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và sử dụng các phương pháp chăm sóc da để cải thiện.

12. Uống Whey bị đầy bụng là sao?

 • Điều này xảy ra khi bạn sử dụng sản phẩm có chứa Lactose, thường là Concentrate hoặc Whey hỗn hợp. Ngoài ra, hiện tượng này cũng có thể xảy ra khi bạn nạp lượng lớn Protein vào cơ thể trong thời gian ngắn, dẫn đến hệ tiêu hóa bị quá tải.
 • Giải pháp cho việc này là sử dụng các sản phẩm Whey có Enzyme hỗ trợ tiêu hóa, đồng thời chia nhỏ số lần uống.

13. Uống Whey bị táo bón là sao?

 • Điều này có thể xảy ra khi bạn bị dị ứng Lactose. Hãy ăn nhiều rau xanh, uống đủ nước và bổ sung các thực phẩm nhiều chất xơ trong bữa ăn của mình. 

14. Uống Whey mà không tập có sao không?

 • Hoàn toàn không có vấn đề vì Whey là một loại thực phẩm bổ sung đạm như các loại thức ăn khác. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng bạn chỉ cần nạp lượng vừa đủ để duy trì cơ bắp. Vậy nên đừng uống quá nhiều nếu bạn không tập nhé.

15. Uống Whey Protein không cần tập có thể tăng cơ không?

 • Nếu không tập thì bạn chắc chắn không thể tăng cơ hay giảm mỡ dù cho có uống nhiều đạm Whey thế nào đi nữa. Whey Protein chỉ là 1 trong nhiều yếu tố để bạn có thể phát triển cơ bắp của mình.

16. Uống Whey có bị vô sinh không?

 • Sử dụng sản phẩm chắc chắn KHÔNG làm bạn vô sinh. Việc nhiều người cho rằng Whey Protein gây vô sinh là do họ chưa hiểu rõ bản chất của sữa Whey, đồng thời nhầm lẫn Whey với thuốc Steroid.

17. Uống Whey có hại thận không?

 • Nếu bạn là người khỏe mạnh và không có tiền sử bệnh về thận, đạm Whey không hề gây ảnh hưởng gì tới thận và các chức năng của thận. Tuy nhiên, nếu bạn có bệnh về thận thì cần giảm lượng Protein nạp vào, tránh gây áp lực quá lớn cho thận.

18. Nữ có nên dùng Whey không?

 • Nếu bạn đang giảm cân nhưng lo lắng và không tính toán được lượng calo thì Whey chính là giải pháp cho bạn. Lượng calo trong mỗi lần dùng Whey Protein cực thấp, nhưng vẫn đảm bảo đủ Protein để phát triển vòng 3 săn chắc.
 • Rất nhiều nữ gymer đã lựa chọn sữa Whey tăng cơ giảm mỡ làm bữa sáng để giảm cân nên bạn hoàn yên tâm nhé.

19. Mua Whey ở đâu uy tín?

 • Có nhiều nhà phân phối Whey Protein uy tín tại Việt Nam như Wheystore, Tiki, … Bạn cũng có thể tham khảo sản phẩm tại TopFitness365 nhé.

D. Kết luận về Whey Protein

Tới đây, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Whey Protein là gì?. Với những lợi ích thiết thực trên, đạm Whey chắc chắn là một lựa chọn hợp lý, đặt biệt là đối với người tập gym. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại thông tin dưới bình luận để TopFitness365 giải đáp giúp bạn nhé.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Nếu bạn có góp ý cho bài viết này, hãy giúp TopFitness365 để lại một bình luận nhé. Mỗi ý kiến đóng góp của bạn đều rất quý giá đối với cộng đồng và TopFitness365. Chân thành cảm ơn bạn!

5 1 vote
Đánh giá bài viết
guest
Vui lòng nhập ít nhất 5 ký tự (Ví dụ: Hùng Nguyễn)
Số điện thoại (Nếu có)
0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Có thể bạn quan tâm
Các bài viết khác