Ăn chay uống trà sữa được không? Hãy cùng tìm hiểu

Ăn chay uống trà sữa được không

Trà sữa là một loại đồ uống được ưa chuộng xuất hiện từ gần một thập kỷ qua tại Việt Nam. Vị ngon cũng như mùi thơm đặc trưng của trà sữa thu hút rất nhiều người và trở thành một thức uống “trendy” không thể thiếu. Tuy nhiên, nhiều người ăn chay lại khá dè chừng khi nhắc đến việc uống trà sữa. Vậy người ăn chay có thể uống trà sữa hay không? Hôm nay, TopFitness365 sẽ giải đáp câu hỏi ‘ăn chay uống trà sữa được không’ đang gây ra nhiều ý kiến trái ngược nhau trên mạng xã hội.

1. Trà sữa là gì?

Trà sữa là một loại thức uống được kết hợp giữa hai nguyên liệu là trà và sữa. Mỗi loại trà sữa khác nhau từ nguồn gốc, tỷ lệ pha chế, cách pha cũng như cách bổ sung các thành phần khác. Xuất xứ của trà sữa được xuất hiện từ những năm tại thế kỷ XVII tại nước Anh. Những quý tộc tại nước  Anh có thú vui thưởng trà nhưng rót trà nóng vào tách trà sẽ bị vỡ, nên người ta đã cho sữa vào dưới đáy ly rồi mới thêm trà nóng lên trên, và trà sữa được ra đời từ đấy.

2. Trà sữa được làm từ gì?

Trà sữa tại Việt Nam được du nhập từ Đài Loan với những viên trân châu dẻo dai có trong một ly trà sữa ‘truyền thống’. Như đã đề cập ở trên, trà sữa được làm từ hai nguyên liệu chính là trà và sữa, cùng với sự biến tấu của người bán, trà sữa có thể có thêm những loại topping như trân châu, pudding trứng hoặc các loại thạch…

3. Ăn chay uống trà sữa được không?

ăn chay có thể uống trà sữa được không

Với những tín đồ ăn chay, việc chọn lọc các loại thực phẩm để sử dụng rất quan trọng, trà sữa cũng không ngoại lệ. Với câu hỏi ‘ ăn chay uống trà sữa được không’, chúng ta có thể chia thành các trường hợp như sau để đưa ra câu trả lời chính xác nhất

3.1. Sữa có nguồn gốc từ động vật

Với trường hợp sữa có nguồn gốc từ động vật như bò, dê, cừu v.v…nếu bạn là người ăn chay thì không thể sử dụng loại trà sữa này.

3.2. Sữa có nguồn gốc từ thực vật

Ngược lại đối với trường hợp thứ nhất, sữa có nguồn gốc từ thực vật như đậu nành, mè, các loại ngũ cốc… nên bạn có thể sử dụng loại sữa này thay cho sữa có nguồn gốc từ động vật để chế biến thành trà sữa.

3.3. Các hình thức ăn chay

Một trong những yếu tố để trả lời cho câu hỏi ‘ăn chay uống trà sữa được không’ đó chính là hình thức ăn chay của người uống trà sữa. Hiện nay, tại Việt Nam có 4 hình thức ăn chay.

Ăn chay theo kỳ:

Thực hành chay tịnh vào những ngày những kỳ nhất định trong tháng, trong năm. Vào những ngày không ăn chay họ có thể uống trà sữa mà không vi phạm nguyên tắc.

Ăn chay có sữa:

Thực hành ăn chay theo nguyên tắc không được ăn trứng nhưng vẫn được uống sữa thì vẫn có thể uống trà sữa.

Ăn chay có trứng và sữa:

Bạn có thể ăn một số sản phẩm thực vật hoặc từ sữa như trứng, sữa và mật ong. Với cách ăn chay này thì bạn có thể sử dụng trà sữa để làm thực phẩm cho mình.

Ăn chay trường:

Thực hành chay tịnh quanh năm, chỉ được phép ăn các thực phẩm bắt nguồn từ thực vật và phải kiêng cử các thực phẩm có mùi như hành, tỏi. Hoàn toàn không sử dụng bất cứ loại thực phẩm nào có nguồn gốc từ động vật. Chính vì vậy các thực phẩm được chế biến từ các nguyên liệu này cũng không được sử dụng.

4. Kết luận

Như vậy, qua những thông tin trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ăn chay uống trà sữa được không. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng khi bạn không phải là người ăn chay trường hay ăn chay theo hình thức Phật Giáo, vì trà sữa đa số được làm từ các loại sữa từ động vật.

Nếu như bạn là người ăn chay trường mà vẫn muốn thử qua trà sữa, hãy thay thế sữa động vật thành các loại sữa ngũ cốc hoặc chọn mua những loại trà sữa dành riêng cho người ăn chay. Hy vọng qua bài viết mà TopFitness365 chia sẻ đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc cho vấn đề ‘ăn chay uống trà sữa được không’ ở đầu bài.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Nếu bạn có góp ý cho bài viết này, hãy giúp TopFitness365 để lại một bình luận nhé. Mỗi ý kiến đóng góp của bạn đều rất quý giá đối với cộng đồng và TopFitness365. Chân thành cảm ơn bạn!

5 1 vote
Đánh giá bài viết
guest
Vui lòng nhập ít nhất 5 ký tự (Ví dụ: Hùng Nguyễn)
Số điện thoại (Nếu có)
0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Có thể bạn quan tâm
Các bài viết khác