Những lợi ích không ngờ khi uống Protein trước khi đi ngủ

Những lợi ích của việc uống Protein trước khi đi ngủ

Hiện nay, đa phần mọi người đều uống Whey vào buổi sáng và sau khi tập vì những lợi ích về sức khỏe không thể phủ nhận. Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng uống Protein trước khi đi ngủ đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực.

Vậy thực hư lợi ích của việc uống Protein trước khi ngủ là như thế nào? Hãy cùng TopFitness365 tìm hiểu những lợi ích của việc này thông qua một số nghiên cứu chứng minh công bố trên Viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ nhé.

A. Lợi ích của việc uống Protein trước khi đi ngủ

Lợi ích của việc uống Protein trước khi đi ngủ

Dưới đây là 3 lợi ích được các chuyên gia nghiên cứu đánh giá thiết thực nhất khi sử dụng lượng vừa đủ Protein trước lúc ngủ.

1. Tăng đáng kể hiệu suất phục hồi cơ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu tiêu thụ vừa đủ lượng Protein trước khi đi ngủ, một loại hormone tăng trưởng sẽ tăng mạnh để tối đa hóa việc tăng cơ. Hãy cùng tham khảo 2 nghiên cứu dưới đây:

Nghiên cứu thứ nhất

Một nghiên cứu năm 2012 đã đánh giá tác dụng của việc tiêu thụ Protein trước khi đi ngủ với 16 nam giới khỏe mạnh. Những người này tập gym vào buổi tối và uống ngay 20 gam Protein sau khi tập.

Ba mươi phút trước khi ngủ, 8 trong số 16 người uống 40 gam protein. Nhờ vậy, tỷ lệ tổng hợp Protein (Protein Synthesis Rate) đã tăng lên đáng kể ở 8 người uống thực phẩm bổ sung đạm. Điều này chứng minh rằng protein làm tăng khả năng phục hồi sau tập luyện vào ban đêm.

Nghiên cứu thứ hai

Một nghiên cứu khác vào năm 2015 đã theo dõi 44 thanh niên tham gia chương trình huấn luyện sức đề kháng kéo dài 12 tuần. Tất cả người tham gia đều tuân thủ chế độ ăn giàu Protein (1,3 gam Protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể).

44 người được phân chia làm 2 nhóm. Một nhóm tiêu thụ khoảng 27,5 gam Whey Protein và 15 gam Carb trước khi đi ngủ. Nhóm còn lại được uống giả dược. Kết quả cho thấy nhóm sử dụng thực phẩm bổ sung Protein trước khi ngủ đã phát triển nhiều hơn đáng kể sức mạnh và kích thước cơ bắp.

Protein trước khi đi ngủ tăng đáng kể hiệu suất phục hồi cơ

Chính vì vậy, việc bổ sung Protein trước khi đi ngủ đóng vai trò rất quan trọng. Nếu bạn đã có một buổi tập cường độ cao nhưng không bổ sung đủ lượng Protein cần thiết thì sự tăng trưởng và sửa chữa cơ bắp sẽ bị gián đoạn.

Trường hợp bạn có một buổi tập vào sáng sớm hôm sau nhưng cơ bắp chưa được phục hồi đầy đủ thì hiện tượng dị hóa, mất cơ sẽ xảy ra. 

2. Hỗ trợ quá trình giảm cân

Uống whey protein trước khi đi ngủ sẽ hỗ trợ giảm cân! Phải, bạn không nghe lầm đâu. 

Thứ nhất, uống Protein trước khi ngủ giúp kích thích quá trình trao đổi chất và kích thích sự phát triển cơ bắp (MPS). Việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất yêu cầu cơ thể cung cấp nhiều calories hơn. Điều này có nghĩa rằng mỡ thừa sẽ được phân giải làm calories để hỗ trợ quá trình trao đổi chất.

Protein trước khi đi ngủ hỗ trợ quá trình giảm cân

Thứ hai, thực phẩm bổ sung Protein có khả năng làm giảm cơn đói bằng cách ức chế hormone tạo cơn đói Ghrelin và thúc đẩy hormone tạo cảm giác no Leptine. Vì vậy, bạn sẽ tránh được những bữa ăn đêm dư thừa calories không cần thiết, từ đó giúp quá trình giảm cân tiến triển tốt hơn.

Tuy nhiên, song song với việc uống Protein trước khi đi ngủ, bạn cũng cần điều chỉnh lượng calories nạp vào cơ thể trong cả ngày cho cân đối để việc giảm cân có hiệu quả nhất nhé.

3. Hỗ trợ cải thiện giấc ngủ

Giấc ngủ không đủ và việc ngủ không ngon kéo dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hiệu suất và quá trình tập luyện, đồng thời gây gián đoạn khả năng tổng hợp Protein cho cơ thể.

Hỗ trợ cải thiện giấc ngủ

Việc có chế độ ăn uống giàu Protein sẽ cải thiện đáng kể giấc ngủ. Uống một ly thực phẩm bổ sung Protein trước khi đi ngủ sẽ cải thiện giấc ngủ bằng cách đưa axit amin tryptophan vào cơ thể của bạn.

Tryptophan sẽ giúp cơ thể tăng cường sản xuất hormone hạnh phúc Serotonin và hormone gây buồn ngủ Melatonin. Vì vậy, việc bổ sung Protein sẽ giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn đáng kể.

B. Nên chọn Whey hay Casein?

Những lợi ích rõ ràng từ việc uống Protein trước khi ngủ là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra là Protein từ Whey sẽ tốt hơn hay Protein từ Casein sẽ tốt hơn cho cơ thể vào ban đêm? Câu trả lời là cả Whey và Casein đều thích hợp uống trước khi đi ngủ. 

Nên chọn Whey hay Casein?

Có nhiều yếu tố khác nhau để chọn uống Whey hay Casein trước khi đi ngủ, tuy nhiên bạn nên kết hợp cả 2 để có hiệu quả tốt nhất vì Whey và Casein chứa những thành phần khác nhau, giúp hỗ trợ cơ thể 1 cách hoàn thiện.

Bạn có thể tham khảo: Lợi ích của việc sử dụng Casein

C. Kết luận về việc uống Protein trước khi đi ngủ

Qua những nghiên cứu đã được chứng minh, uống protein trước khi đi ngủ có những lợi ích đáng kể như hỗ trợ quá trình tổng hợp cơ, giảm mỡ thừa và cải thiện giấc ngủ.

TopFitness365 hy vọng những thông tin trên hữu ích và có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc sử dụng Protein hợp lý. Nếu có bất kì câu hỏi gì, bạn có thể để thông tin dưới phần bình luận để TopFitness365 có thể hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất.

Nếu muốn tìm hiểu về các loại Whey Protein, bạn có thể tham khảo thêm: Các loại Whey Protein được ưa chuộng nhất hiện nay. Chúc bạn sớm có một thân hình lý tưởng. 

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Nếu bạn có góp ý cho bài viết này, hãy giúp TopFitness365 để lại một bình luận nhé. Mỗi ý kiến đóng góp của bạn đều rất quý giá đối với cộng đồng và TopFitness365. Chân thành cảm ơn bạn!

0 0 votes
Đánh giá bài viết
guest
Vui lòng nhập ít nhất 5 ký tự (Ví dụ: Hùng Nguyễn)
Số điện thoại (Nếu có)
0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Có thể bạn quan tâm
Các bài viết khác